Trang chủ » Chăm sóc răng » Nguyên nhân gây răng vẩu phổ biến không phải ai cũng biết

Nguyên nhân gây răng vẩu phổ biến không phải ai cũng biết

Răng vẩu là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất làm bạn mất tự tin trong giao tiếp và sống khép kín với thế giới bên ngoài. Tìm ra nguyên nhân gây răng vẩu sẽ giúp bạn có cách điều trị hiệu quả nhất.

1. Nguyên nhân gây răng vẩu do đâu

Nguyên nhân gây răng vẩu chủ yếu được chia làm 3 loại:

– Vẩu do răng

– Vẩu do hàm

– Vẩu vừa do răng vừa do hàm

Răng vẩu do di truyền từ đời nay sang đời khác là yếu tố chiếm 70% nguyên nhân gây răng vẩu. Có thể là ông bà, cô bác, hoặc gần nhất là bố mẹ bị vẩu nên con cái cũng mắc phải. Tỷ lệ di truyền cao, nhưng không phải tất cả các thành viên trong gia đình đều bị.

Với yếu tố di truyền, thường gây ra kiểu vẩu xương (Vẩu do xương hàm) răng có thể mọc vẫn đúng nhưng mất cân đối trong cấu trúc hàm mặt.

– Do những thói quen xấu khi còn bé

Nguyên nhân gây răng vẩu

Răng vẩu do những thói quen xấu khi còn bé

Nguyên nhân gây răng vẩu có thể xuất phát từ chính những hành động, thói quen hàng ngày mà bạn không để ý tới như: mút tay, ngủ thở bằng miệng,… đều khiến cho răng có xu hướng chìa ra ngoài, phần lợi và xương hàm bị kéo ra trước, dẫn đến tình trạng răng vẩu.

– Do cấu trúc hàm và răng

Cấu trúc hàm và răng bất thường là nguyên nhân gây răng vẩu khó thấy nhất, phải theo dõi cả quá trình phát triển của hệ răng và hệ xương hàm mặt. Giai đoạn từ 10 – 17 tuổi là giai đoạn tuổi dậy thì, có những thay đổi lớn nhất trong cả quá trình phát triển hệ răng. Răng vĩnh viễn thay thế hoàn toàn và xương hàm lúc này phát triển mạnh mẽ nhất. Nếu giai đoạn này có bất kỳ bất thường nào về dinh dưỡng, hoạt động mạnh cũng gây ra sự phát triển quá mức của xương hàm. Xương hàm quá nhỏ sẽ khiến các răng mọc chen chúc nhau, đẩy nhau hoặc nhô ra ngoài. Xương hàm quá to so với răng gây ra tình trạng răng thưa, hàm vẩu nghiêm trọng.

2. Các kiểu dáng của răng vẩu

– Với kiểu vẩu do răng

Nguyên nhân gây răng vẩu 2

Các kiểu dáng của răng vẩu

Răng mọc chìa ra phía trước; phương, thế, chiều không cân đối. (phải song song với phương thẳng đứng mới đúng)

– Với kiểu vẩu do xương hàm: Răng vẫn mọc bình thường, nhưng xương hàm lại đưa ra ngoài quá mức, hàm trên đưa ra nhiều hơn so với hàm dưới, hoặc là hàm dưới chìa ra ngoài hơn so với hàm trên.

– Với kiểu vẩu hỗn hợp: Là sự kết hợp của 2 kiểu trên. Là kiểu vẩu nặng nhất, răng mọc bị vênh, hàm cũng bị chìa ra ngoài quá mức.

Có bất kỳ thắc mắc về nguyên nhân gây răng vẩu, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0902685599 hoặc trực tiếp đến trung tâm Nha khoa quốc tế Dencos Luxury để được các bác sĩ của chúng tôi tư vấn trực tiếp.

THAM KHẢO THÊM:

Nguồn: caygheprangimplant.info

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thông tin Website có tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước thông tin đã đăng.